ผีห่าอโยธยา ความลับสมัยกรุงศรีถูกเปิดเผย

สำหรับหนังไทย ก็มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับซอมบี้เหมือนกันโดยตัวหนังเล่าเรื่องราวแนวพีเรียดประวัติศาสตร์ โดยพูดถึงสาเหตุของการเสียกรุงครั้งที่ 2 ในตอนนี้ ซึ่งมีการบอกเล่าถึงข้อเท็จจริงใหม่ที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น โดยเป็นการผสมผสานเรื่องราวระหว่างประวัติศาสตร์และความระทึกขวัญ โดยการนำประวัติศาสตร์การเสียกรุงศรีอยุธยาผูกเรื่องราวกับซอมบี้ได้อย่างดี

หนังเปิดเรื่องที่มีทหารซึ่งเป็นข้าศึกที่นอนตายเกลื่อนตามทาง โดยมีข้าศึกอีกกลุ่มเดินทางมาพบพอดีและศพทหารเหล่านั้นก็ฟื้นขึ้นมาไล่ฆ่าผู้คนที่รอดชีวิต เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่มาก พวกเขาเตรียมตัว เตรียมพร้อมการมาของข้าศึก ต่อมามีชาวบ้านคนหนึ่งถูกทำร้ายเหมือนกับถูกบางอย่างกัดมา และตายในเวลาต่อมา ศพนั้นเกิดฟื้นขึ้นมาและไล่กัดชาวบ้าน ซึ่งเนื้อเรื่องตัดไปที่ตัวละครหลัก 4 ตัวละคร ซึ่งต้องหยุดการแพร่ระบาดของโรคประหลาดนี้ มีทางเดียวที่จะเอาตัวรอดให้ได้คือ จับดาบสู้กับมัน

แม้ว่าจะดูเป็นหนังไทยที่แหวกแนวไปจากเรื่องอื่นๆ ซึ่งก็ถือว่าผู้สร้างนั้นคือพล็อตเรื่องที่ผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์และแนวสยองขวัญได้อย่างดี ซึ่งต้องชื่นชมทีมงานที่เมคอัพซอมบี้ออกมาได้ดูสมจริง และการใช้กราฟฟิกที่เนียนสมจริง แต่น่าเสียดายที่พล็อตเรื่องนั้นดูจบง่ายไปซะหน่อย ทำให้เมื่อ ออกฉายหนังกลับทำรายได้ไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งหนังเองก็มีจุดพลาด จุดบกพร่องไปหลายจุด รวมถึงจุดพีคของเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนไม่พีคเท่าที่ควร ซึ่งโดยรวมก็เป็นหนังไทยที่มีความบันเทิงอีกเรื่องหนึ่ง