หนังซอมบี้ในดวงใจ

ผีห่าอโยธยา ความลับสมัยกรุงศรีถูกเปิดเผย

สำหรับหนังไทย ก็มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับซอมบี้เหมือนกันโดยตัวหนังเล่าเรื่องราวแนวพีเรียดประวัติศาสตร์ โดยพูดถึงสาเหตุของการเสียกรุงครั้งที่ 2 ในตอนนี้ ซึ่งมีการบอกเล่าถึงข้อเท็จจริงใหม่ที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น โดยเป็นการผสมผสานเรื่องราวระหว่างประวัติศาสตร์และความระทึกขวัญ โดยการนำประวัติศาสตร์การเสียกรุงศรีอยุธยาผูกเรื่องราวกับซอมบี้ได้อย่างดี หนังเปิดเรื่องที่มีทหารซึ่งเป็นข้าศึกที่นอนตายเกลื่อนตามทาง โดยมีข้าศึกอีกกลุ่มเดินทางมาพบพอดีและศพทหารเหล่านั้นก็ฟื้นขึ้นมาไล่ฆ่าผู้คนที่รอดชีวิต เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่มาก พวกเขาเตรียมตัว เตรียมพร้อมการมาของข้าศึก ต่อมามีชาวบ้านคนหนึ่งถูกทำร้ายเหมือนกับถูกบางอย่างกัดมา และตายในเวลาต่อมา ศพนั้นเกิดฟื้นขึ้นมาและไล่กัดชาวบ้าน ซึ่งเนื้อเรื่องตัดไปที่ตัวละครหลัก 4 ตัวละคร ซึ่งต้องหยุดการแพร่ระบาดของโรคประหลาดนี้ มีทางเดียวที่จะเอาตัวรอดให้ได้คือ จับดาบสู้กับมัน แม้ว่าจะดูเป็นหนังไทยที่แหวกแนวไปจากเรื่องอื่นๆ ซึ่งก็ถือว่าผู้สร้างนั้นคือพล็อตเรื่องที่ผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์และแนวสยองขวัญได้อย่างดี ซึ่งต้องชื่นชมทีมงานที่เมคอัพซอมบี้ออกมาได้ดูสมจริง และการใช้กราฟฟิกที่เนียนสมจริง แต่น่าเสียดายที่พล็อตเรื่องนั้นดูจบง่ายไปซะหน่อย ทำให้เมื่อ ออกฉายหนังกลับทำรายได้ไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งหนังเองก็มีจุดพลาด จุดบกพร่องไปหลายจุด รวมถึงจุดพีคของเนื้อเรื่องที่ดูเหมือนไม่พีคเท่าที่ควร ซึ่งโดยรวมก็เป็นหนังไทยที่มีความบันเทิงอีกเรื่องหนึ่ง

Zombieland เกรียนซอมบี้

ใครว่าหนังแนวซอมบี้อะไร อะไรก็ออกแนวแหวะ สยอง ลุ้นระทึกอย่างเดียวล่ะ สมัยนี้เขาไม่เอาแล้วแนวสยองขวัญ เอาแบบเกรียนๆดีกว่าอย่าง Zombieland ซอมบี้แลนด์ แดนซอมบี้ หนังแนวสยองขวัญ สายฮา ที่เหมือนจะออกฮาๆมากกว่า หนังกำกับโดย รูเบน เฟลชเชอร์ นำแสดงโดย Woody Harrelson (จาก 2012 วันสิ้นโลก, The Hunger Games, Now you See me ) , Jesse Eisenberg (จาก Now You See Me, The Social Network, Batman v Superman: Dawn of Justice) , Emma Stone (จาก La La Land, The Amazing …

Zombieland เกรียนซอมบี้Read More »

จอร์จ เอ โรเมโร พ่อเจ้าหนังซอมบี้ในตำนาน

หนังแนวซอมบี้นั้นถือกำเนิดมานานแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ถือกำเนิดมาในช่วงเริ่มยุคภาพยนตร์ก็ตามซึ่งเมื่อหนังแนวซอมบี้ถือกำเนิดขึ้นมันทำให้เป็นหนังที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้เสมอๆ หนังแนวซอมบี้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยผู้กำเนิดระดับตำนานอย่าง จอร์จ เอ โรเมโร ผู้กำกับชาวอเมริกัน สายเลือดคิวบาและลิทัวเนีย ซึ่งอยู่ในวงการภาพยนตร์มานานโดยเริ่มแรกเขาเป็น นักเขียนบท และ ตัดต่อ ให้กับภาพยนตร์หลายๆเรื่อง ซึ่งเป็นหนังแนวสยองขวัญ ต่อมาได้เริ่มผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับ โดยมีการคิดพล็อตเรื่องเกี่ยวกับการคืนชีพของศพและกัดกินผู้คน เริ่มแรกเขาได้นำแสดงพล็อตแก่สตูดิโอหนึ่งของฮอลลีวู้ดและได้ทุนสร้างภาพยนตร์เพียง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นซึ่งหนังซอมบี้เรื่องแรกที่เขาสร้างคือ Night of the Living Dead ออกฉายในปี 1968 ซึ่งเป็นหนังแนวใหม่ที่ไม่เคยมีใครสร้างมาก่อนและสามารถทำรายได้อย่างมาก และต่อมาเขาสร้างภาคต่อชื่อว่า Dawn of the Dead ออกฉายในปี 1978 และ Day of the Dead ออกฉายในปี 1985 ซึ่งทั้งเรื่องภาคสามารถทำรายได้อย่างมหาศาลและคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างมากหลังจากนั้นก็มีคนเรียกชื่อ ผีดิบเหล่านี้ว่า ซอมบี้ จุดเริ่มต้นนี้ทำให้มีผู้สร้างหนังกำเนิดหนัง ซีรี่ย์ เกี่ยวกับซอมบี้จำนวนไม่ถ้วน ต่อมาในปี 2004 ภาพยนตร์เรื่อง Dawn of the Dead ถูกนำมารีเมคอีกครั้งโดยมีการนำบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของ …

จอร์จ เอ โรเมโร พ่อเจ้าหนังซอมบี้ในตำนานRead More »

Santa Clarita Diet ซีรี่ย์ซอมบี้สุดฮา

หากพูดถึงหนังซอมบี้ มักจะมีเนื้อเรื่องในแนวเดียวกันคือ เกิดโรคระบาดประหลาดทำให้คนที่ติดเชื้อ ตายแล้วฟื้นขึ้นมาในสภาพที่ไม่เหมือนเดิม พวกเขาตื่นขึ้นกระหายเนื้อสดๆของผู้รอดชีวิต ซึ่งผู้รอดชีวิตกลุ่มหนึ่งต้องหาที่หลบภัยและต่อสู้กับเหล่าศพเดินได้กระหายเลือด แต่เนื้อเรื่องดังกล่าวมันอยู่เฉยไปเสียแล้วมีหนังหลายเรื่องที่คิดพล็อตเรื่องให้ดูแตกต่างจากเดิม บางเรื่องก็ออกแนวสืบสวนสอบสวน บางเรื่องก็กลายเป็นแนวคอมมาดี้ไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าอีกเรื่องหนึ่งที่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ซีรี่ย์ซอมบี้สุดแหวกแนวและมีความฮา อย่าง Santa Clarita Diet Santa Clarita Diet เป็นซีรี่ย์จากทาง Netflix Original เพิ่งออกอากาศไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมานี้เอง มีทั้งหมด 8 ตอนจบ ซึ่งเป็นซีซั่นแรก เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ สามีและภรรยา ทำงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ พวกเขาซื้อบ้านอยู่แถบชานเมืองอันห่างไกลและมีลูกสาววัยรุ่นคนหนึ่ง วันหนึ่งภรรยาเกิดอาการผิดปกติ ซึ่งอยู่ดีๆก็เกิดอยากกินของสดๆ ซะงั้น ฝ่ายสามีก็หาของสดทั้ง ไก่สด, เนื้อหมูสดๆ ต่างๆที่หาได้….จนกระทั่งวันหนึ่งฝ่ายภรรยาเกิดไปกินเพื่อนร่วมงานสุดหื่นของเธอ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทั้งคู่อาจต้องหาเหยื่อใหม่เป็นคนและพวกเขาจะฆ่าเฉพาะคนเลวเท่านั้น ซีรี่ย์ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง ดรูว์ แบรี่มอลล์ และ ทิโมที โอลีเฟลนซ์ แสดงนำซึ่งทั้งคู่เคยแสดงภาพยนตร์ชุดหวีดสยองสุดโด่งดังเรื่อง Scream (1996,1998) มาแล้ว เนื้อเรื่องออกแนวครอบครัว คอมมาดี้ ที่มีฉากเสียดสี, ฉากเกรียนๆที่ทำให้คนดู อมยิ้มไปพร้อมกับอารมณ์เสียวไส้

28 Days Later และ 28 Weeks Later

  หนังซอมบี้ 2 ภาค ที่บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ชายหนุ่งคนหนึ่งตื่นขึ้นจากอาการโคม่าที่โรงพยาบาล เขารู้สึกถึงควาผิดปกติของสิ่งแวดล้อมที่อยู่รายรอบตัวเขา จึงลุกขึ้นและเดินสำรวจไปรอบๆ และพบว่า ลอนอนทั้งเมืองถูกทิ้งให้เป็นเมืองร้าง และเหมือนมีคนคลุ้มคลั่งคล้ายกับติดเชื้ออะไรบางอย่างพยายามที่จะทำร้ายเขา  จนกระทั่งเขาได้รู้จากคนกลุ่มหนึ่งที่ช่วยชีวิตไว้ว่า เมื่อเดือนก่อนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายที่ทำให้คนกลายเป็นซอมบี้  และพวกคนที่ยังคงสภาพป็นปกติเหล่านี้มีจุดหมายเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ปลอดเชื้อ ตามข่าววิทยุ  แต่28 สัปดาห์ให้หลัง ทางการได้ประกาศให้ลอนดอนกลายเป็นแหล่งปลอดเชื้อและอพยพผู้คนเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งหารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้วเชื้อโรคนั้นมันยังคงอยู่ ต่อมาเป็นเรื่อง Weekks Later ภาคต่อ การทำภาคนี้ออกมาเรามองว่าไม่ค่อยสนุกเท่าภาคแรก แต่จะเน้นไปในทางดราม่าของครอบครัวที่มีพี่สาว น้องชาย พ่อ แต่ก็มีความลุ้นระทึกหนีตายซอมบี้เหมือนเดิม ซึ่งหากดูเอามันส์ เอาความบันเทิง ภาคนี้ก็จัดให้ได้  แต่ถ้าหากจะถามถึงแนวคิดที่ซ้อนเร้นอยู่ใหนังก็อาจไม่ซับซ้อนนัก เรียกได้หนังซอมบี้ทั้งงสองภาคนี้ หากเน้นไปทางความระทึกใจ ลุ้นกันนาทีต่อนาทีในการเอาตัวรอดจากซอมบี้ ก็ถือว่ามีความสนุกไปอีกแบบ ถือว่าได้อรรถรสในจุดนี้ ตัวละครมีทั้งคนดีไม่ดีปะปนไปกับการที่ต้องเอาชีวิตรอดให้ได้จากซอมบี้

World War Z ซอมบี้สี่คูณร้อย

  World War Z คือหนังที่เราคิดว่าฉีกกฏการเป็นซอมบี้อีกแล้ว เนื่องจาก ซอมบี้ที่อยู่ในเรื่องนี้วิ่งเร็วปานจรวด เพราะปกติเราจะเห็นว่าซอมบี้มีวความเชื่องช้า และนั่นก้เป็นจุดอ่อนของพวกมัน ทำให้เรายังพอหาทางหนีทีไล่ได้บ้าง แต่เรื่องนี้บอกได้เลยว่า คุณต้องวิ่งให้เร็วกว่าพวกมัน พร้อมกับควงปืนกลยิงกราดไปด้วย ไม่งั้นแม้แต่ซากก็ไม่เหลือ เรื่องย่อมีอยู่ว่า เกอร์รี่ ได้เข้ามาทำภารกิจสำคัญ เพื่อหาต้นตอของเชื้อไวรัสซอมบี้ มาทำการทดลองเพื่อหาวิธีหยุดเชื้อมรณะนี้ ก่อนที่มันจะระบาดไปทั่วโลก เขาต้องเดินทางไกลเพื่อไปหาข้อมูล และที่นั่นเองทำให้ต้องเจอกับฝูงซอมบี้นับหมื่นที่หิวกระหาย และพร้อมทำลายมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง   หนังซอมบี้ประเภทนี้ก็จะมีวิกฤติต่างๆที่ทำให้เราต้องลุ้นระทึก ภาพความสูญเสีย การเสียสละของฮีโร่ และการหนีตายของตัวเองที่ต้องค้นหาต้นตอไปด้วย ฉากการไล่ล่าของซอมบี้ และการตอบกลับของกลุ่มพระเอกถือว่าเป้นแกที่สมจริงและสนุกเต็มอรรถรสมากๆ บอกเลยว่า ซอมบี้ไล่กวดชนิดเอาเป็นเอาตาย ไม่ได้มาเดินเชื่องช้าให้เราเป็นฝ่ายเล็งยิงได้ง่ายๆอีกต่อไป แถมยังมีความฉลาดเป็นกรด คิดเป็น ไม่ทึ่มหรือหิวอย่างเดียว  จึงรับประกันว่าสนุก ลุ้นตื่นเต้นทุกฉาก   โดยเฉพาะฉากที่ซอมบี้ปีนกำแพงมาถล่มเมืองที่มนุษย์หลบอยู่ในนั้นและคิดว่าเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุด   หากใครต้องการความมันส์แบบครบทุกรสและยิ่งเป็นคอหนังซอมบี้ ต้องไม่ควรพลาด!

Warm Bodies รักเธอจังพ่อซากศพ

   Warm Bodies ได้ฉีกแนวหนังซอมบี้ในแบบต่างๆจนหมดสิ้น เพราะนี่เป็นรักรักโรแมนติก ระหว่างซอมบี้หนุ่มกับสาวมนุษย์แสนสวย หากคุณจะหาฉากเลือดสาดให้ชมก็พอมีประปราย หากแต่ว่า Warm Bodies กลับนำเสนอในแง่มมุมของความรักอันบริสุทธิ์ ผ่านมุมมองหนุ่มซอมบี้อย่าง อาร์ เขาดันไปหลงรัก จูลี่ เหยื่อสาวของเขา และความรู้สึกรักนี่แหละ ที่ทำให้ร่างกายของอาร์เกิดความผิดปกติขึ้น  หากมองเผินแล้ว หนังเรื่องนี้อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากวรรรกรรมความรักสุดคลาสสิคของเช็คสเปียร์ อย่างเรื่องโรมิโอกับจูเลียต มันคือรักอันบริสุทธิ์ที่เกิดผิดที่ผิดทาง รักต้องห้ามที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คน กับ ซอมบี้ ที่เป็นศัตรูกันอย่างไม่ต้องสงสัย อาร์และจูลี่ พยายามพิสูจน์รักแท้ที่เกิดขึ้น ร่างกายของอาร์ที่กำลังมีความรัก เหมือนกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง เขารู้สึกถึงการเต้นของหัวใจ เลือดเนื้อที่กลับมาคล้ายกับตอนที่เขายังไม่ได้กลายเป็นซอมบี้ ส่วนจูลี่เอง ก็รักที่อาร์ช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างเธอเสมอ เธอรู้สึกปลอดภัยที่มีเขาและหลงรักเขาอย่างไม่มีข้อกังขา  ความน่ารักของทั้งคู่คือการปรับตัวเข้าหากัน และฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน  เพื่อจะพิสูจน์ให้มนุษย์ที่ยังเหลือรอดเห็นว่า ซอมบี้บางส่วนยังมีโอกาสกลับมาเป็นมนุษย์ได้อีกครั้ง หากให้ความรักความเมตตา สิ่งเหล่านี้แหละจะคือยาที่รักษาอาการซอมบี้ได้ ปกติเวลาดูหนังซอมบี้เรามักจะเชียร์ให้ตัวเองฆ่าซอมบี้ให้ตายไปซะ แต่พอดูเรื่องนี้แล้ว กลับรู้สึกว่า ซอมบี้ก็มีความน่ารักเหมือนกันนะ…

Train to Busan หนังซอมบี้ฝั่งเอเชียที่ดีที่สุด

  ในปี 2016 ที่ผ่านมามีหนังซอมบี้เรื่องหนึ่งที่จะไม่พูดถึงเป็นไม่ได้ อย่างเรื่อง Train to Busan หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลี ที่ลุ้นระทึก ดราม่า และซีจีสุดยอด พร้อมกับนักแสดงนำที่หล่อกระชากใจอย่าง อปป้ากงยู บอกได้คำเดียวเลยว่า ดูเรื่องนี้ได้ครบรสเลยทีเดียว Train to Busan มีเนื้อเรื่องว่า เมื่อคุณพ่อที่มักจะหาเวลาส่วนตัวไม่ได้เลยเนื่องจากทำงานหนัก พาลูกไปเยี่ยมภรรยาที่เลิกกันไปแล้วที่ปูซาน โดยรถไฟสายปูซาน แต่กลับเจอกับเหตุการณ์ประหลาด เนื่องจากอยู่ๆผู้ที่โดยสารที่นั่งมาในรถไฟถูกหญิงปริศนาคนหนึ่งกัดเธอและทำร้ายเธอจนเสียชีวิต สิ่งที่น่ากลัวและไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นหลังจากนั้น เมื่อคนที่ถูกทำร้ายที่ตายไปเมื่อครู่ กลับลุกขึ้นมาเดินได้ใหม่ แต่ท่าทางประหลาด คล้ายกับหญิงคนแรก และก็เริ่มไล่ล่ากัดคนแล้วคนเล่าจนกระทั่งคนในรถไฟจำนวนมากได้คล้ายเป็นคนคลุ้มคลั่งไล่ฆ่าและกินคน ซึ่งเราเรียกมันว่าซอมบี้ หนังเรื่องนี้จึงมีสถานที่เกิดเหตุเป็นรถไฟฟ้าสายปุซานที่กำลังวิ่งไปเรื่อยๆ ในขณะที่คนในรถไฟกลายเป้นซอมบี้และไล่ฆ่ากันเอง ความสนุกมันจึงเกิดจากการลุ้นว่าคนที่เหลือจะเอาตัวรอดอย่างไร แต่ขณะที่ก็มีเหตุการณ์ดราม่าในแต่ละโบกี้ด้วย   หนังได้แสดงสันดานดิบของมนุษย์ในการเอาตัวรอด ซึ่งมีทั้งคนดีที่อาจมาในคราบของยาจกหรือชายหนุ่มปากเสีย ผิดกับคนใส่สูทที่รูปลักษณ์ดีภายนอก แต่นิสัยเลวร้ายและเห้นแก่ตัวที่สุด  แม้ตอนจบอาจกระชากอารมณ์ของใครหลายคนแต่เราเชื่อว่า หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังซอมบี้ฝั่งเอเชียที่ดีที่สุด และรอคอยภาค 2 อย่างใจจดใจจ่อเลยทีเดียว

iZombieขอสมองให้ฉันกินที!!!

  iZombie เป็นซีรีย์เรื่องยาวที่ขอบอกเลยว่า ขอแนวคิดของคนทำซีรีย์เรื่องนี้มาก ปกติเราจะเห็นซีรีย์แนวสืบสวนสอบสวนชวนลุ้นระทึกใจจากกลุ่มผู้มีฝีมืออย่างซีไอเอ อะไรทำนองนี้  แต่ว่า iZombie คือซอมบี้สาวที่ออกโรงทำการสืบสวนสอบสวนหาคนร้ายเสียเอง สุดยอดมาก!! เรื่องมีอยู่ว่า ลีฟ เภสัชกรสาวสวย เธอทำงานประจำอยู่ที่ซีแอตเทิล ชีวิตของลีฟมีความสุขสงบดี ทั้งครอบครัวที่อบอุ่น เพื่อนร่วมงานผู้น่ารัก และสุดที่รักของเธอที่ทั้งคู่กำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ แต่แล้วเธอกลับต้องมาเจอเหตุการณ์ที่ต้องเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล เมื่อลีฟกำลังสนุกสนานในงานปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง อยู่ๆก็มีกลุ่มคนคลุ้มคลั่งมาอาวะวาด คล้ายกับว่าพวกเขาเมายาเสพติด  ลีฟโดนลูกหลงจากคนเหล่านั้นเข้าอย่างจัง จนเธอสลบไป  เมื่อตื่นมาในเช้าวันรุ่งขึ้น  เธอก็พบว่าร่างกายดูผิดปกติจากเดิมมาก เพราะแทนที่จะมีเลือดฝาด กลับซีดราวกับซากศพ พร้อมกับความต้องการภายในที่รู้สึกหิวละอยากกินเนื้อมนุษย์ แม้ลีฟจะสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ แต่ไม่นานเธอก็รู้ว่า เธอได้กลายเป็นซอมบี้อย่างแน่นอน แต่ของโปรดที่เธอต้องการคือสมองสดของมนุษย์  ลีฟรู้ดีว่าถ้าเธอจะไปฆ่ามนุษย์สักคนเมื่อควักสมองมากิน มันบ่อมเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายและผิดกฏหมายอย่างให้อภัยไม่ได้ เธอจึงคิดวิธีอันชาญฉลาดโดยการผันตัวเองเข้าสู่วงการตำรวจ โดยการสมัครเป็นแพทย์ชันสูตรศพและเป็นศพที่อยู่ในคดีอาชญากรรมเท่านั้น เพื่อที่จะได้แอบกินสมองของศพได้ด้วย  แต่จุดเริ่มต้นของภารกิจสืบสวนของอีฟคือ เมื่อเธอกินสมองของศพคนไหน เธอก็จะเห็นภาพความทรงจำภาพส่วน บางเวลา และบุคลิกบางอย่างของเจ้าของสมองแสนอร่อย จุดนี้จึงเป็นสามารถทำให้ลีฟช่วยตำรวจสืบหาคนร้ายที่ฆาตกรรมเจ้าของสมองได้

Dawn of the Dead รุ่งอรุณแห่งความตาย

  Dawn of the Dead เป็นหนังซอมบี้เรื่องแรกที่เรามีโอกาสได้ดู และหลังจากนั้นก็ชอบหนังซอมบี้มาตลอด เนื่องจากมันต้องลุ้นทั้งเรื่องว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะเอาตัวรอดอย่างไรกับฝูงซอมบี้นับหมื่นที่ล้อมพวกเขาอยู่ด้านนอก เรื่องย่อของหนังมีดังนี้ พยาบาลสาวคนหนึ่งลืมตาตื่นขึ้นมาและพบว่ามีซอมบี้บุกเข้ามาในบ้านของเธอ และเมื่อหนีออกมานอกบ้านก็พบกับเหตุการณ์จราจลวุ่นวาย เมื่อมีซอมบี้กำลังรุมกัดกินเพื่อนบ้าน รวมทั้งคนร้องหนีตายกันอย่างอลหม่าน  เธอรีบหนีโดยขับรถออกมาตามท้องถนน โดยที่ระหว่างทางเมืองทั้งเมืองก็เต็มไปด้วยซากศพ และซอมบี้ที่หิวกระหาย โชคร้ายที่พยาบาลสาวกลับประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ แต่ยังมีวคามโชคดีที่มีตำรวจผิวสีนายหนึ่งช่วยเธอไว้และพาเธอเข้าไปหลบภัยในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พร้อมกับกลุ่มคนที่เอาชีวิตรอดมาได้   ถึงเราจะมองว่าการเข้าไปหลบในห้างน่าจะเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุด เพราะมีทั้งของกิน เครื่องใช้ เสื้อผ้า และยังมีเพื่อนผู้รอดชีวิตรวมอยู่ด้วย  หากแต่ความจริงมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเขาต้องเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึง รวมทั้งตัวละครโง่ๆที่มาเป้นตัวถ่วงของเรื่อง ทำให้คนอื่นเจอความเดือดร้อนเข้าไปอีก  ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่เป็นฮีโร่ผู้เสียสละ คอยช่วยเหลือลูกทีม และคนที่เก่งการเอาตัวรอดคอยให้คำแนะนำ ความสนุกของเรื่องนี้คือการลุ้นว่า ซอมบี้มันจะหาวิธีการเข้าไปในห้างได้อย่างไรมากกว่า ซึ่งพอเห็นภาพแล้วก็อาจถึงกับอึนไปชั่วขณะ แต่ก็นั่นแหละ หากซอมบี้หลุดเข้าไปไม่ได้ เราคงไม่เห็นฉากต่อสู้เอาชีวิตรอดของคนที่เหลือ